1. Chọn thực phẩm an toàn: Chọn thực
phẩm tươi: rau, quả ăn sống phải được ngâm và rửa kỹ bằng nước sạch. Quả nên
rửa sạch gọt vỏ trước khi ăn.
2. Nấu chín kỹ thức ăn: là bảo đảm
nhiệt độ bên trong khối thực phẩm phải đạt tới trên 70°C.
3. Ăn ngay sau khi nấu: vì để lâu thức ăn
càng dễ bị nhiễm vi khuẩn có hại cho sức khỏe.
4. Bảo quản cẩn thận các thức ăn đã
nấu chín: Muốn
giữ thức ăn quá 5 tiếng đồng hồ, cần phải giữ nóng liên tục trên 60°C hoặc lạnh
dưới 10°C. Thức ăn cho trẻ nhỏ không nên dùng lại.
5. Nấu lại thức ăn thật kỹ: Các thức ăn
chín dùng lại sau 5 tiếng, phải được đun kỹ lại.
6. Tránh nhiễm khuẩn chéo giữa thức ăn chín
và sống: Thức
ăn đã được nấu chín có thể bị nhiễm mầm bệnh do tiếp xúc trực tiếp với thức ăn
sống hoặc gián tiếp với các bề mặt bẩn.
7. Rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn
và trước khi ăn: Nếu
tay có vết thương hãy băng kỹ và kín vết thương trước khi
chế biến thức ăn.
8. Giữ sạch các bề mặt chế biến thức ăn: Do thức ăn dễ
bị nhiễm khuẩn, bất kỳ bề mặt nào dùng để chế biến thức ăn cũng phải được giữ
sạch. Khăn lau bát đĩa cần phải được luộc nước sôi và thay thường xuyên trước
khi sử dụng lại.
9. Che đậy thực phẩm để tránh côn trùng và
các động vật khác: Che đậy giữ thực phẩm trong hộp kín, chạn,
tủ kính, lồng bàn... Đó là cách bảo vệ tốt nhất. Khăn đã dùng che đậy thức ăn
chín phải được giặt sạch lại.
10. Sử dụng nguồn nước sạch an toàn: Nước sạch là
nước không màu, mùi, vị lạ và không chứa mầm bệnh. Hãy đun sôi trước khi làm đá
uống. Đặc biệt cẩn thận với nguồn nước dùng nấu thức ăn cho trẻ nhỏ.